Cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật mà người mới chơi nên biết

Nguyễn Liên Tác giả Nguyễn Liên 19/09/2022 20 phút đọc

Cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật không khó như nhiều bạn nghĩ. Hãy tham khảo bài viết này nếu bạn chưa biết cách đập bóng nhé!

1. Cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật, mạnh dành cho người mới

Bóng chuyền là một môn thể thao dùng tay để chơi bóng. Và đập bóng là một trong những kỹ thuật cơ bản, cũng là kỹ thuật vô cùng quan trọng mà bất cứ ai nếu muốn chơi trò chơi này đều cần nắm rõ.

Kỹ thuật đập bóng chuyền hơi thường dùng ở khâu cuối cùng trong các đợt tấn công. Mục đích của nó là làm cho bóng lao xuống mặt sân đối phương trực tiếp dành điểm, hoặc làm cho đối phương đỡ bóng hỏng mà ghi điểm cho đội mình.

cach-dap-bong-chuyen-04

Dưới đây là thông tin chi tiết của các kỹ thuật đập bóng chuyền mạnh và đúng kỹ thuật:

1.1. Tư thế chuẩn bị

Để có một kỹ thuật đập chuẩn xác, trước hết bạn cần có một tư thế chuẩn bị đúng. Bạn cần đứng cách lưới một khoảng từ 2 đến 3 mét. Trong trường hợp nếu bạn chọn vị trí quá gần lưới thì khi bạn chạy lấy đà và bật nhảy đập bóng sẽ khó khăn hơn và bóng cũng dễ bị chạm vào lưới hơn nữa.

Thêm nữa, để đập bóng đúng và mạnh, bạn cũng không nên chỉ đứng nguyên tại một vị trí mà thay vào đó hãy xê dịch nhẹ để chuẩn bị sẵn sàng cho việc điều chỉnh các bước chạy đà và góc độ chạy đà sao cho phù hợp.

Một tư thế chuẩn bị đúng sẽ yêu cầu đầu gối của bạn có phần hơi chùng xuống, phần thân người sẽ hơi ngả về phía trước trong sân thi đấu và mắt thì luôn hướng để quan sát vị trí chuyền hai của đội.

1.2. Kỹ thuật lấy đà

Để thực hiện được những cú bật nhảy cao và đồng thời giúp các cú đập bóng mạnh, chính xác hơn thì việc thực hiện đúng kỹ thuật chạy đà là hết sức quan trọng. Các bước cụ thể theo yêu cầu của kỹ thuật chạy đà là:

Thời gian chạy đà:

Ngay sau khi bóng vừa rời khỏi tay người chuyền, bạn cần làm là phán đoán chính xác điểm bóng rơi và thực hiện 3 bước chạy đà tới vị trí đập bóng.

Bởi nếu bạn thực hiện bước lấy đà quá sớm hoặc quá muộn sẽ khiến cho bạn không thực hiện được một pha đập bóng tốt. Từ đó, đối thủ sẽ chắn bóng thành công mất đi cơ hội ghi điểm hoặc có thể làm mất điểm cho đội của mình.

Góc độ của đường lấy đà (so với lưới):

Tùy khả năng mỗi người sẽ có những góc lấy đà khác nhau. Thông thường, đối với những vận động viên hay người chơi ở vị trí đập bóng giỏi thì góc lấy đà mà họ thường chọn là lớn hơn so với những người ở trình độ bình thường. Và góc vuông góc với lưới phân cách sẽ là góc lấy đà thường được nhiều người lựa chọn.

Với những người mới chơi, không nên chọn góc lấy đà lớn vì khi đó bạn chưa canh được, chưa có nhiều kinh nghiệm, dẫn đến việc chạm vào lưới, đường bóng đập dễ bị chắn. Góc độ của đường lấy đà nên nằm trong khoảng từ 35 – 50 độ và 45 độ sẽ là góc của đường lấy đà chuẩn nhất.

cach-dap-bong-chuyen-01

Số bước chạy đà:

3 bước là số bước lấy đà chuẩn nhất, nhưng bạn cũng có thể chạy lấy đà từ 1 đến 4 bước. Ở bước chạy đà cuối cùng, bạn cần lưu ý thu chân sau về sao cho chụm bằng chân trước để thực hiện được động tác bật nhảy bằng hai chân. Động tác này sẽ giúp bạn tạo cú bật nhảy đẹp và dễ dàng xử lý những pha đập bóng tốt, theo ý muốn của bản thân.

1.3. Kỹ thuật giậm nhảy

Trong quá trình tiến tới bước đập bóng, chạy đà và giậm nhảy chính là hai bước được thực hiện liền mạch với nhau. Một số người sẽ thực hiện dậm nhảy bằng một chân để đập bóng. Song với những người chơi chuyên nghiệp, họ lại thường lựa chọn dậm nhảy bằng 2 chân để có một cú nhảy mạnh hơn và thực hiện động tác đập bóng tốt hơn.

Bước cuối cùng trong kỹ thuật này chính là bước ở vị trí giậm nhảy. Bởi nếu lực dậm của bạn đủ mạnh, bạn sẽ có thể đưa người lên gần với bóng và thực hiện thao tác đập bóng một cách hoàn hảo. Nhưng nếu bạn không đủ lực có thể tay bạn sẽ không với tới được bóng và bỏ qua lần ghi điểm này.

Kỹ thuật giậm nhảy đúng yêu cầu bạn cần đảm bảo gót chân vừa đặt xuống đất, hai chân ngang nhau, thân người vẫn ngả về phía trước, sau đó khuỵu đầu gối thấp xuống và chuyển sức gót chân lên mũi chân để bật lên.

cach-dap-bong-chuyen-03

Để thực hiện được cú bật nhảy cao, bạn cần dùng sức bật của đầu gối, tới khớp xương hông (vươn bụng), cuối cùng là sức ở phần cổ chân và đồng thời phải phối hợp với động tác đánh tay. Nghĩa là trước khi giậm nhảy, bạn cần đánh mạnh hai tay ra phía sau, khi phần chân đã khuỵu hết mức thì hai tay của bạn sẽ đánh xuống thẳng góc với mặt sân thi đấu.

1.4. Kỹ thuật nhảy và cách đập bóng chuyền

Khi bạn bật nhảy, người của bạn sẽ được đưa lên vị trí cao nhất, người hơi ngửa ra phía sau và vung tay ra để tiến hành đập bóng. Thêm vào đó, trong khi thực hiện động tác đó, phần chân của bạn cũng cần hơi gập tự nhiên, không khép quá sát hay cũng không dang quá rộng làm ảnh hưởng đến tư thế đập bóng ở trên.

Về phần tay đập bóng, lúc này bạn cần đưa tay từ trên cao đưa sát mang tai ra phía sau, cánh tay duỗi thẳng và cổ tay đập gập vào bóng, cổ tay còn có tác dụng điều khiển bóng. Còn cánh tay còn lại cũng từ phía trên hạ xuống phối hợp. Vị trí đập bóng thông thường ở tầm cao hơn đầu và có hướng chếch về phía trước mặt chừng 10 đến 15cm.

cach-dap-bong-chuyen-02-571x400

1.5. Kỹ thuật tiếp đất

Đây là bước quan trọng và cần phải cẩn thận bởi nếu bạn không cẩn thận người của bạn khi rơi xuống có thể bị mất thăng bằng, chạm lưới hoặc vượt qua vạch chắn sẽ phạm quy.

Muốn thực hiện bước đó một cách dễ dàng, bạn phải thả lỏng các cơ bắp, rơi xuống bằng mũi bàn chân, hai bàn chân xoay theo chiều lưới, đầu gối hơi khuỵu xuống. Thêm nữa, trong khi rơi xuống bạn cũng nên cố gắng giữ hông lại, rơi xuống theo phương thẳng đứng. Tuyệt đối không lao người về phía trước theo hướng đập bóng vì như thế sẽ làm bạn chạm chân sang phần sân của đối thủ làm mất điểm cho đội.

Xem thêm: Quy định quả bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

2. Lưu ý thực hiện kỹ thuật đập bóng khi bóng ở xa lưới và gần lưới

Khi chơi bóng chuyền, bất cứ vị trí nào bóng cũng có thể di chuyển tới. Nếu bạn là người đập bóng, bạn cần xác định được bóng ở đâu để đón bóng chính xác và tiến hành những cú đập bóng ghi điểm. Thông thường sẽ có hai vị trí đập bóng đó là đập bóng xa lưới và đập bóng gần lưới. Tùy vào vị trí mà sẽ có những kỹ thuật đập bóng chuyền hơi khác nhau. Cụ thể:

3.1. Vị trí đập bóng xa lưới

Nếu trong trường hợp bóng của bạn được chuyền xa lưới thì khi đó, điểm giậm nhảy của bạn phải ở sâu trong tầm bóng, điều này mới giúp cho người của bạn gần bóng hơn. Vào lúc này, thân người của bạn nên ngả ra sau nhiều hơn và tiến hành bật mạnh về phía trước để tăng thêm sức mạnh cho việc đập bóng.

Đặc biệt, trong khi đập bóng cần phải gập bụng trước gập tay, còn khi gập bụng không được cúi xuống mà chỉ co mạnh các cơ bụng và cánh tay khi hạ xuống theo đà bóng phải ngừng lại một chút, có như vậy mới có thể hạn chế khả năng bóng của bạn bị va vào lưới.

3.2. Vị trí đập bóng gần lưới

Còn đối với vị trí đập bóng ở gần lưới thì cái quan trọng chính là góc độ đường lấy đà của bạn phải thu hẹp lại. Trong khi thực hiện kỹ thuật đập bóng, việc dùng sức cánh tay trước và cổ tay là chủ yếu. Song song đó, bạn cũng cần hạn chế việc gập bụng để giảm thiểu lỗi đánh bóng chạm lưới.

3. Những sai lầm thường mắc phải khi thực hiện kỹ thuật đập bóng

Không ai hoàn hảo ngay từ ban đầu. Mọi sai sót nếu được sửa chữa sẽ giúp bạn cải thiện hơn trong cách chơi và khả năng chơi của mình. Sau đây là một số lỗi mà những người mới chơi nên biết để tránh mắc phải, như là:

Bạn không nên thực hiện những bước chạy lấy đà không tăng dần tốc độ đều nhau hoặc ngược lại bước thứ nhất nhanh bước cuối chậm.

  • Vị trí chân không đúng: Chẳng hạn như để chân hình chữ bát sẽ làm cho khả năng bật cao bị hạn chế lại.
  • Lấy đà quá sớm, nhảy sát lưới quá, phải với tay ra sau đập bóng. .
  • Khi đập bóng tay của một số người còn cong, khuỷu tay chưa duỗi thẳng. Điều này có thể do bắp tay yếu hoặc khi vung ra sau tay thả lỏng quá, khuỷu tay đưa quá ra phía sau.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả đập bóng

Một môn thể thao cần hoạt động nhiều như bóng chuyền thì sẽ khiến việc tiêu hao sức lực sẽ rất nhanh, nhưng việc đảm bảo trận đấu đạt được mục tiên luôn là điều cần thiết. Và đập bóng đúng là cách để có thể ghi điểm trong trận đấu. Vậy muốn đập bóng đúng và có hiệu quả ở các vị trí khác nhau trên sân cũng như trong suốt quá trình trận đấu, người chơi môn này cần phải có những yếu tố sau:

  • Sức mạnh cơ bắp tốt
  • Chiều cao cơ thể
  • Sức bật
  • Cảm giác trên không
  • Tâm lý thi đấu…

5. Bí quyết đập bóng chuyền hay cho người mới

Làm việc gì cũng cần bí quyết mới có thể làm được suôn sẻ và dễ dàng thành công hơn. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn thành thục hơn trong việc xử lý những pha đập bóng đúng kỹ thuật, mạnh và chuẩn xác:

Quay lại video tự tập luyện:

Việc rèn luyện nhiều sẽ giúp bạn thực hiện những động tác mong muốn được tốt hơn. Nhưng tập luyện thôi chưa đủ, mà còn cần phải nhận ra chỗ sai và sửa sai nữa. Vậy nên cách nhanh nhất và dễ dàng nhất chính là quay lại video mình luyện tập và tìm ra những lỗi sai của mình từ đó.

Lưu ý nên cố gắng quay bạn thực hiện kỹ thuật đập bóng ở nhiều góc độ khác nhau như trước sau, hai bên,... Và khi xem lại thì những điểm mà bạn cần chú ý đến đó là thời gian lấy đà, khoảng cách lấy đà, cách giậm nhảy, kỹ thuật đập để từ đó rút ra kinh nghiệm giúp bản thân hoàn thiện kỹ năng hơn.

Tập luyện đập bóng ở nhiều vị trí khác nhau:

Cũng như vậy, tập luyện thôi chưa đủ, mà cần đa dạng góc tập, tập ở nhiều vị trí cũng như ở những vị trí khó. Có như vậy bạn mới có thể linh hoạt mọi trường hợp có thể xảy ra trong trận đấu và trở thành một tay đập giỏi trong khi thi đấu.

Nâng cao sức khỏe:

Để đập bóng tốt phải cần đến sức bật. Mà để bật tốt thì sức khỏe phải tốt, chân phải có lực. Vậy nên việc rèn luyện sức khỏe đối với một người chơi môn bóng chuyền hơi này là vô cùng cần thiết và quan trọng, không nên bỏ qua. Bạn cũng có thể áp dụng một số bài tập như tập tạ tay, tập hít xà đơn, tập nhảy dây… Điều đó sẽ giúp bạn cải thiện các vấn đề về sức khỏe cũng như sức bền để chơi bóng khá tốt.

Tập phối hợp cùng đồng đội:

Bí quyết cuối cùng có thể chia sẻ đến bạn đó chính là việc tập luyện cùng đồng đội của mình, tập càng nhiều càng tốt. Bởi bóng chuyền là một môn thể thao chơi theo đội. Vậy nên yêu cầu của nó là phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên với nhau.

Đặc biệt nếu như bạn chơi ở vị trí đập bóng thì vị trí bạn cần phối hợp ăn ý hơn cả là vị trí chuyền hai, khi đó bạn sẽ có những pha bóng đẹp và dễ dàng ghi điểm hơn cho đội chơi của mình.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến môn thể thao bóng chuyền hay cụ thể hơn là về cách đập bóng chuyền hơi đúng kỹ thuật. Hy vọng sẽ giúp bạn chơi tốt môn bóng chuyền.

Nguyễn Liên
Tác giả Nguyễn Liên Admin
Bài viết trước 999+ Stt hay về bóng chuyền hay nhận nhiều like nhất 2022

999+ Stt hay về bóng chuyền hay nhận nhiều like nhất 2022

Bài viết tiếp theo

Băng cuốn tay thể thao là gì? Giá bao nhiêu? Mua băng tay tốt ở đâu?

Băng cuốn tay thể thao là gì? Giá bao nhiêu? Mua băng tay tốt ở đâu?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo