Luật bóng chuyền hơi mới nhất 2022 mọi người cần biết

Nguyễn Liên Tác giả Nguyễn Liên 08/10/2022 14 phút đọc

Bóng chuyền hơi là môn thể thao được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Nếu bạn đang muốn tham gia môn thể thao này trước hết hãy tìm hiểu luật bóng chuyền hơi như thế nào trước nhé!

A/ Bóng chuyền hơi là gì? Lịch sử hình thành bộ môn bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi là môn thể thao dành cho tất cả mọi người. Thực tế, môn thể thao này được cải tiến từ môn bóng chuyền truyền thống, có sự thay đổi về luật chơi để phù hợp với hầu hết người chơi từ phụ nữ đến người già.

Cách chơi và luật chơi bóng chuyền hơi khá đơn giản, không phức tạp như môn bóng chuyền da. Đặc biệt, chơi bóng chuyền hơi không đòi hỏi thể lực, sức mạnh hay tốc độ nhiều đồng thời kỹ thuật chơi cũng khá đơn giản, không quá phức tạp. Chính vì vậy, môn thể thao này thường dùng để giải trí, giao lưu hơn là môn thể thao thi đấu.

luat-bong-chieu-hoi-01

B/ Luật bóng chuyền hơi mới nhất 2022 mọi người cần biết

Dù là môn thể thao dùng để giải trí, giao lưu nhưng bộ môn này cũng có quy định riêng về sân bóng, lưới chắn bóng, trụ đỡ hay trái bóng, cách tính điểm .... Trước khi tham gia chơi, mọi người cần nắm rõ luật chơi bóng chuyền hơi để chơi tốt nhất, không ảnh hưởng đến kết quả trận đấu nhé!

1. Quy chuẩn về thiết bị chơi bóng chuyền

1.1. Sân bóng chuyền hơi

Sân bóng chuyền hơi cần đảm bảo các tiêu chí dưới đây:

  • Sân hình chữ nhật, kích thước rộng 6m, dài 12m.Khu quanh sân cách cũng như khoảng không trên sân đấu đo từ mặt sàn ít nhất 5m không có vật cản.
  • Mặt sân phải bằng phẳng, không trơn trượt, gồ ghề, hay có vật cản để tránh làm ảnh hưởng đến người chơi.
  • Các vạch giới hạn kích thước 5cm, màu sắc khác với màu sân. Độ rộng biên dọc và biên ngang được tính vào phạm vi trong sân.

luat-bong-chuyen-hoi-02

1.2. Quy định về lưới chắn bóng

Kích thước lưới chắn bóng theo quy định là 7m x 1m (dài x rộng), mắt lưới 10 x 10cm, viền mép rộng 5cm, được luồn dây cáp mềm bên trong dùng để cố định 2 cột lưới.

Chiều cao của lưới có thể thay đổi linh hoạt sao cho phù hợp với đối tượng người chơi. Chiều cao cho người chơi nam thường là 2m20 và nữ 2m. Nếu người cao tuổi chơi, có thể điều chỉnh chiều cao xuống 2m với nam và 1m8 với nữ.

1.3. Quy định về trụ đỡ lưới

Hai cột trụ đỡ lưới phải tròn và nhẵn. Chiều cao của 2 cột thường là 2m25, cũng điều chỉnh linh hoạt được. Cột lưới được đặt song song với đường giữa sân và cách biên dọc 0,5m.

1.4. Quy định về trái bóng chuyền

Với bộ môn bóng chuyền hơi, quả bóng đúng quy định là bóng cao su bơm hơi, chu vi từ 80-3cm, trọng lượng khoảng 100-120g. Bóng phải có độ nảy tính từ sân lên đáy quả bóng là 1m.

Mọi quả bóng trong trận đấu phải có cùng chu vi, trọng lượng, áp lực, chủng loại và màu sắc.

2. Luật bóng chuyền hơi đối với người chơi

2.1. Đội thi đấu

Theo luật chơi bóng chuyền hơi, số lượng thành viên của đội thi đấu tối đa là 10 Khi thi đấu, mỗi đội có 5 vận động viên được vào sân, còn lại là vận động viên dự bị. 1 huấn luyện viên có thể là vận động viên và 1 lãnh đạo đội.

2.2. Trang phục thi đấu

Trang phục thi đấu phải là đồng phục, thống nhất về màu sắc, vận động viên bóng chuyền hơi phải đi giày thể thao đế mềm, giày đế cứng sẽ không phù hợp.

Áo vận động viên đánh số từ 1 - 10 trước ngực cao ít nhất là 10cm và sau lưng sẽ cao ít nhất là 15cm, chữ rộng 2cm.

luat-bong-chuyen-hoi-04

2.3. Quy định thay người

Mỗi đội có thể thay tối đa 5 lần/ hiệp/ trận đấu. Huấn luyện viên và đội trưởng là người có quyền đề xuất lên trọng tài chính xin thay người.

Thời điểm thay người là lúc bóng ngoài cuộc. Khi thư ký vào ghi biên bản thi đấu, trận đấu mới tiếp tục diễn ra.

Bên cạnh đó, khi chưa hết một pha đấu, đội chơi không thể thay người tiếp. Mỗi vận động viên dự bị sẽ được thay vào sân 1 lần 1 hiệp và chỉ thi đấu đúng vị trí mà vận động viên mới được thay ra.

3. Cách tính điểm bóng chuyền hơi

Trong luật thi đấu bóng chuyền hơi, đội nào giành chiến thắng trong một đường bóng sẽ được tính một điểm. Đội chiến thắng 1 hiệp khi ghi được 25 điểm trước và cách đối phương tối thiểu 2 điểm. Hiệp cuối cùng, đội ghi được 15 điểm trước và hơn đội kia 2 điểm trở lên sẽ là đội chiến thắng hiệp 3.

Đội nào thắng 2 hiệp thì giành chiến thắng chung cuộc. Biên bản thi đấu sẽ ghi lại đội thắng với tỉ số 2-0. Trong trường hợp, tới 25 điểm trong hiệp 1,2 và tới 15 điểm trong hiệp 3, hai đội thi đấu vẫn bằng điểm nhau hoặc hơn nhau 1 điểm thì 2 đội sẽ tiếp tục thi đấu đến khi có một đội dẫn trước 2 điểm. Kết quả chiến thắng của trận đấu sẽ thuộc về đội dẫn trước.

Bên cạnh đó, đội nào đến muộn giờ, không có lý do hợp lý, trọng tài có quyền chấm đội đó thua cuộc với tỉ số 0-2 và thua trong mỗi hiệp là 0:25.

4. Các quy tắc của bóng chuyền hơi

4.1. Quy tắc quyền giao bóng và quyền chọn sân

Hai đội sẽ tiến hành rút thăm để quyết định đội nào giành quyền phát bóng trong hiệp 1 và hiệp 3. Đội không được phát bóng ở hiệp đầu sẽ phát bóng trước ở hiệp thứ 2.

Vận động viên ở khu số 1 sẽ là người phát bóng. Sau hiệu lệnh còi của trọng tài, vận động viên phát bóng có 8 giây thực hiện.

4.2. Đội hình xuất phát

Mỗi đội sẽ có 6 vận động viên ra sân và thay phiên nhau trong các trận đấu. Các cầu thủ dự bị ở ngoài sẽ là người thay thế.

Thứ tự thay phiên là do độ hình ra sân của đội. Khi đội được quyền giao bóng, các cầu thủ có quyền thay vị trí theo chiều kim đồng hồ.

luat-bong-chuyen-hoi-08

4.3. Vị trí của người chơi

Theo luật bóng chuyền hơi, trong sân thi đấu, 3 cầu thủ đứng dọc theo lưới và 3 cầu thủ đứng ở hàng sau. Khi giao bóng, cầu thủ có thể di chuyển tại bất kỳ vị trí nào trên sân.

5. Điểm rơi của bóng

  • Thời điểm trọng tài cho phép, cầu thủ mới được phát bóng.
  • Bóng ghi điểm tại thời điểm bóng tiếp xúc với sàn, bao gồm cả đường biên.
  • Bóng ra ngoài khi: bóng nằm ở phần sàn ngoài biên, chậm vào trần nhà, dây, cột, lưới bên ngoài đường biên hoặc vượt qua sân đội kia ở dưới lưới.
  • Bóng trên lưới khi bóng đi sang phần sân của đối thủ trên lưới đồng thời cách lưới một khoảng trống.
  • Khi bóng qua lưới, bóng có thể chạm lưới. Trong trường hợp bóng làm rách lưới, cầu thủ thực hiện lại quả bóng đó.

6. Luật đánh bóng chuyền

6.1. Đánh bóng

Khi trả bóng, mỗi đội được đánh tối đa 3 lần, không được thực hiện nhiều hơn.

6.2. Quy tắc chạm bóng

Với bóng chuyền hơi, bóng có thể chạm vào bất kỳ bộ phận trên cơ thể cầu thủ,miễn là điểm tiếp nhận diễn ra đồng thời.

6.3. Đánh bóng trên lưới

Khi thực hiện các pha cản phá đối phương, cầu thủ có thể chạm vào bóng bên ngoài lưới, bên dưới lưới miễn sao không can thiệp vào đội bạn, không ảnh hưởng đến lối chơi của họ.

6.4. Quy tắc giao bóng

Giao bóng là việc đưa bóng từ sân mình sang sân đối thủ. Các cầu thủ thay phiên nhau giao bóng theo thứ tự.

6.6. Quy tắc tấn công

Tất cả các hành động đánh bóng về phía đối phương, ngoại trừ việc giao bóng và cản phá, đều được coi là tấn công.

6.7. Quy tắc phòng thủ

Chỉ có những cầu thủ đứng hàng đầu gần lưới mới có quyền chặn bóng. Ngoài ra, tại thời điểm đó, 1 phần cơ thể của cầu thủ phải cao hơn phần trên của lưới.

Trên đây là luật bóng chuyền hơi mới nhất 2022. Các bạn nên nắm vững quy định để luyện tập và thi đấu bóng chuyền hơi tốt nhất nhé!

Nguyễn Liên
Tác giả Nguyễn Liên Admin
Bài viết trước Lưới bóng đá là gì? Giá lưới bao nhiêu? Mua lưới gôn ở đâu?

Lưới bóng đá là gì? Giá lưới bao nhiêu? Mua lưới gôn ở đâu?

Bài viết tiếp theo

Băng cuốn tay thể thao là gì? Giá bao nhiêu? Mua băng tay tốt ở đâu?

Băng cuốn tay thể thao là gì? Giá bao nhiêu? Mua băng tay tốt ở đâu?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo